Giải đáp những câu hỏi về đồng hồ nước thường gặp

Rate this post

Đồng hồ nước là một thiết bị quan trọng trong việc đo lường lượng nước sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi xung quanh liên quan đến đồng hồ nước mà mọi người quan tâm. Bài viết hôm nay Vật tư Gia Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi này.

Một số câu hỏi về đồng hồ nước phổ biến

Đồng hồ nước có quay khi nước chảy nhỏ giọt không?

Đa số đồng hồ nước được thiết kế để đo lượng nước chảy qua ống dẫn. Các loại đồng hồ nước phổ biến như đồng hồ nước dạng kim loại hoặc đồng hồ nước điện tử thường có cơ chế quay để đo lưu lượng nước.

Khi nước chảy nhỏ giọt, lưu lượng nước thấp và tạo ra một áp suất thấp trong ống dẫn. Điều này có thể không đủ để đẩy đồng hồ nước quay hoặc quay một cách chính xác.

Thông thường, đồng hồ nước có thể hoạt động khi dòng chảy qua đủ 20 lít trong vòng 1 giờ thì đồng hồ sẽ hoạt động ở mức nhỏ nhất. Tuy nhiên, độ chính xác cũng không cao vì truyền động lúc này quá yếu nên các cơ chế sẽ bị ảnh hưởng.

Một số người sẽ lợi dụng tình trạng này để gian lận nước. Để tránh tình trạng này thì hiện nay, nhiều dòng đồng hồ đo nước có mức hoạt động ở mức 10 lít/h để giảm thiểu tối đa tình trạng nhỏ giọt nước.

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp, đồng hồ nước thông thường không quay khi nước chảy nhỏ giọt.

nước chảy nhỏ giọt đồng hồ có quay không

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xem đồng hồ nước chuẩn, chính xác nhất

Thay đồng hồ nước định kỳ có mất tiền không?

Việc thay đồng hồ nước định kì sẽ giúp cho việc đo lường lượng nước sử dụng chính xác hơn. Theo quy định hiện nay, việc thay thế đồng hồ nước định kì của cơ quan cấp nước là hoàn toàn miễn phí. Các thủ tục để thay thế đồng hồ nước miễn phí sẽ được thực hiện như sau:

Nhân viên công ty cung cấp nước sẽ đến kiểm tra đồng hồ hồ nước có đạt đủ yêu cầu để thay thế không. Thông thường thời gian thay thế là 5 năm kể từ ngày lắp đặt hoặc đã sử dụng 99999 m3 nước. Sau đó nhân viên sẽ thông báo đến cho hộ gia đình về việc thay thế đồng hô nước mới theo định kỳ. Họ sẽ yêu cầu gia chủ ký vào biên bản. Trong biên bản này sẽ ghi rõ ngày giờ đội ngũ thi công xuống thay thế.

Trong quá trình thay thế đồng hồ nước mới, bắt buộc phải có sự chứng kiến của gia chủ để xác định các chỉ số. Công việc thay thế sẽ bắt đầu bằng các khóa van nước, tháo đồng hồ ra khỏi đường ống. Hai bên sẽ chụp hình và xác định chỉ số lúc tháo. Đồng thời đồng hồ đo nước mới sẽ được đưa vào thay thế khi hai bên đã xác định nó hoàn toàn mới, chưa qua sử dụng và có chỉ số ban đầu là 00000m3. Sau đó, hai bên sẽ ký xác nhận một lần nữa trước khi hoàn thiện.

Sau khi thay thế xong thì sẽ mở van khóa nước để kiểm tra trạng thái hoạt động của đồng hồ. Hai bên cùng xác nhận và ký kết bàn giao quá trình thay thế. Người dân sẽ không phải trả chi phí nào khác ngoài việc tham gia giám sát, xác nhận các thủ tục và vật tư thay thế.

Tự ý thay thế đồng hồ nước có bị phạt không?

Các hành vi tự ý thay đổi vị trí, cỡ, loại đồng hồ là vi phạm pháp luật. Tùy vào từng tường hợp mà mức sử phạt sẽ khác nhau như:

  • Phạt tiền 1.000.000 – 2.000.000 đồng khi: làm sai lệch đồng hồ đo nước; tự ý thay đổi cỡ, vị trí, loại đồng hồ; gỡ niêm phong, niêm chì đồng hồ không đúng quy định.
  • Phạt tiền 1.000.000 – 5.000.000 đồng khi: làm hư hỏng đường ống nước, thiết bị trong đường ống nước; tự ý đấu nối đường ống cấp nước, thay đổi đường kính ống cấp nước, dịch chuyển tuyến ống không đúng quy định.
  • Phạt tiền 20.000.000 – 30.000.000 đồng khi: cung cấp nước sạch sinh hoạt không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn; cung cấp nước không phù hợp với kế hoạch được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Phạt tiền 80.000.000 – 100.000.000 đồng khi: chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền kinh doanh dịch vụ cấp nước mà không có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Tự ý thay thế đồng hồ nước có bị phạt không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm đồng hồ nước không quay hoặc quay chậm

 

Khi mất đồng hồ nước ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo quy định của nhà nước, sau khi lắp đặt và bàn giao, trách nhiệm quản lý đồng hồ nước sẽ thuộc về người dân. Do đó, trong trường hợp mất đồng hồ nước, người dân sẽ chịu trách nhiệm và phải xử lý vấn đề này.

Tuy nhiên, nếu đơn vị lắp đặt gắn đồng hồ sai quy cách hoặc lắp đồng hồ nằm ngoài khu vực quản lý của gia đình, thì cả hai bên sẽ phải thỏa thuận để giải quyết vấn đề. Trong trường hợp này, đơn vị cấp nước sẽ lập biên bản và báo cáo cơ quan công an khu vực về việc mất trộm. Nhân viên cùng người dân sẽ xác định nguyên nhân và lượng nước đã tiêu thụ trong thời gian đồng hồ bị mất. Hai bên sẽ thỏa thuận để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Nếu đồng hồ nước bị mất trong khu vực thuộc sở hữu của người dân, người dân sẽ chịu toàn bộ chi phí thay đồng hồ mới.

Tóm lại, quy trình giải quyết khi mất đồng hồ nước không trùng lặp như sau: Đơn vị cấp nước sẽ lập biên bản và báo cáo cơ quan công an khu vực về việc mất trộm. Nhân viên và người dân sẽ xác định nguyên nhân và lượng nước đã tiêu thụ trong thời gian đồng hồ bị mất. Hai bên sẽ thỏa thuận để tìm ra giải pháp tốt nhất. Trong trường hợp đồng hồ nước mất trong khu vực thuộc sở hữu của người dân, người dân sẽ chịu toàn bộ chi phí thay đồng hồ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *