Tìm hiểu về những linh kiện trong điều hòa không khí

5/5 - (1 bình chọn)

Điều hòa không khí (hoặc hệ thống điều hòa) đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại ngày nay, mang lại không khí mát mẻ và thoải mái trong thời tiết nắng nóng khó chịu của mùa hè. Với khả năng kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí, điều hòa không khí là một thiết bị không thể thiếu trong bất kì một gia đình hay văn phòng nào. Hôm nay Vật tư Gia Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu những linh kiện trong điều hòa không khí qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về điều hòa không khí

Khái niệm điều hòa không khí bắt nguồn từ nhu cầu tạo ra một môi trường nhiệt độ thoải mái trong các căn hộ, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại và nhiều nơi khác. Nó không chỉ đơn giản là làm mát không gian vào mùa hè nóng bức, mà còn giúp duy trì nhiệt độ ấm áp trong mùa đông lạnh giá. Điều hòa không khí cũng có khả năng làm giảm độ ẩm trong không khí, giúp kiểm soát cảm giác bí bách và ẩm ướt.

Hệ thống điều hòa không khí hoạt động bằng cách lấy không khí từ môi trường bên ngoài, xử lý nó và sau đó thổi lại vào không gian bên trong. Quá trình này bao gồm sự nén, làm lạnh, lọc và phân phối không khí để tạo ra một môi trường thoải mái và trong lành.

Các linh kiện trong điều hòa không khí gồm những gì?

Dàn lạnh: Dàn lạnh là một linh kiện trong điều hòa không khí quan trọng, nó có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh đưa nhiệt ra ngoài qua việc xả nhiệt tại dàn nóng. Dàn lạnh có cấu tạo gốm các ống đồng chạy song song, bên ngoài có dàn lá nhôm tản nhiệt bao bọc. Khi sử dụng trong thời gian dài, dàn lạnh sẽ bị bám bẩn và giảm khả năng hấp thu nhiệt. Chính vì vậy mà bộ phận này cần được vệ sinh định kì.

Linh kiện trong điều hòa không khí
Linh kiện trong điều hòa không khí

Dàn nóng: Bên cạnh dàn lạnh thì dàn nóng cũng là một linh kiện trong điều hòa không khí không thể thiếu. Thiết bị này có cấu tạo tương tự dàn lạnh và có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường. Dàn nóng cũng cần được vệ sinh định kì để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động

Lốc điều hòa: Bộ phận này còn được biết đến với tên gọi là máy nén điều hòa. Máy nén là trái tim của hệ thống điều hòa không khí. Nó có nhiệm vụ nén và bơm chất làm lạnh (thường là hợp chất làm lạnh như R-410A) từ bên ngoài vào hệ thống. Máy nén tạo ra áp suất cao và nhiệt độ cao cho chất làm lạnh.

Quạt dàn lạnh: Hệ thống điều hòa không khí sử dụng quạt để tuần hoàn không khí trong không gian và phân phối không khí lạnh từ ổ đảo gió đến các khu vực cần làm mát. Quạt cung cấp dòng không khí lạnh và tạo ra luồng gió mát.

Bộ lọc không khí: Không khí khi được hút vào trong điều hòa lâu ngày sẽ kèm theo rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn nên cần phải có một thiết bị bộ lọc không khí để cản trở bụi bẩn

Ống dẫn: Ống dẫn là hệ thống ống dẫn chuyên dùng để truyền chất làm lạnh từ máy nén đến ổ đảo gió và ngược lại. Nó cũng có thể chuyển chất làm lạnh đến các đơn vị cung cấp lạnh khác trong hệ thống.

Bộ điều khiển: Bộ điều khiển là thiết bị cho phép người dùng điều chỉnh các cài đặt của hệ thống điều hòa, bao gồm nhiệt độ, tốc độ quạt và chế độ hoạt động. Bộ điều khiển cho phép người dùng tạo ra một môi trường thoải mái và điều chỉnh hệ thống theo nhu cầu.

Máy bơm nước ngưng điều hòa: hay còn được gọi là bơm nước ngưng hoặc bơm nước ngưng tự động, là linh kiện trong điều hòa không khí quan trọng. Chức năng chính của máy bơm nước ngưng là loại bỏ nước ngưng tích tụ trong ổ đảo gió (evaporator coil) trong quá trình làm lạnh không khí.

Khi không khí qua ổ đảo gió, nhiệt độ của nó giảm và độ ẩm trong không khí tạo ra nước ngưng. Nước ngưng này cần được loại bỏ khỏi hệ thống để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tránh sự cản trở cho quá trình làm lạnh.

Máy bơm nước ngưng điều hòa
Các linh kiện trong điều hòa không khí quan trọng

Máy bơm nước ngưng được cài đặt trong hệ thống để tự động hút và xả nước ngưng ra khỏi ổ đảo gió. Khi lượng nước ngưng đạt đến một mức xác định, máy bơm sẽ hoạt động để hút nước từ ổ đảo gió và đẩy nó qua ống thoát ra ngoài. Quá trình này diễn ra tự động và lặp lại trong quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa.

Máy bơm nước ngưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí. Nếu không có máy bơm nước ngưng, nước ngưng sẽ tích tụ và tạo thành một lớp ẩm ướt trong ổ đảo gió, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của hệ thống. Máy bơm nước ngưng đảm bảo việc loại bỏ nước ngưng một cách hiệu quả, giúp hệ thống điều hòa hoạt động ổn định và tiết kiệm năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước ngưng điều hòa phù hợp với các loại điều hòa khác nhau như bơm nước ngưng điều hòa âm trần, bơm nước ngưng điều hòa treo tường, bơm nước ngưng điều hòa kingpump

Ngoài ra, linh kiện trong điều hòa không khí cũng có thể bao gồm các linh kiện phụ khác như van điều chỉnh áp suất, van xả, van điều khiển, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, ống thoát nước và hệ thống dẫn nước.

Vật tư Gia Hưng tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị bơm nước ngưng điều hòa với hơn 10 năm trong lĩnh vực. Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline:

033.874.9190 – 097.183.4103 để được tư vấn báo giá máy bơm nước ngưng điều hòa miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *