Kiểm định đồng hồ nước là gì? Tại sao phải kiểm định đồng hồ nước

5/5 - (1 bình chọn)

Việc kiểm định đồng hồ nước là một khâu rất quan trọng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường và sử dụng. Bài viết hôm nay Vật tư Gia Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kiểm định đồng hồ nước là gì? Cũng như các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Kiểm định đồng hồ nước là gì?

Kiểm định đồng hồ nước là quá trình kiểm tra và đánh giá tính ổn định, chính xác và đáng tin cậy của đồng hồ nước trước khi đưa vào sử dụng. Đây là một công việc được thực hiện bởi các cơ quan kiểm định uy tín như các công ty cung cấp nước, cơ quan quản lý nước hoặc các tổ chức liên quan khác được nhà nước phê duyệt. Việc kiểm định đồng hồ nước được thực hiện theo các quy trình và tiêu chuẩn kiểm định nhất định để đảm bảo tính chính xác và công bằng trong việc đo lường lượng nước tiêu thụ của người dùng.

Tại sao phải kiểm định đồng hồ nước?

Việc kiểm định đồng hồ nước là rất quan trọng và cần thiết trong việc quản lý và sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả và công bằng. Dưới đây là một số lý do quan trọng tại sao phải kiểm định đồng hồ nước:

Thứ nhất: Đảm bảo tính chính xác trong đo lường lượng nước

Kiểm định đồng hồ nước sẽ đảm bảo tính đo lường chính xác của đồng hồ nước. Đảm bảo lượng nước xử dụng là chính xác và không có sai sót

Thứ 2: Việc tính tiền nước sẽ trở nên công bằng hơn

Nếu đồng hồ nước tính toán sai lệch, khi đó chi phí sử dụng nước sẽ bị sai lệch và tăng cao bất thường ảnh hưởng rất lớn đối với người sử dụng.

Thứ 3: Đảm bảo chất lượng tốt và hoạt động ổn định

Việc kiểm định đồng hồ nước sẽ đảm bảo chất lượng và hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, có thể phát hiện ngay các lỗi không mong muốn và xử lý kịp thời.

Thứ 4: Kiểm định đồng hồ đo nước là điều kiện bắt buộc theo quy định của bộ khoa học và công nghệ đối với các thiết bị đo đạc đưa vào khai thác sử dụng.

Cụ thể theo thông tư số 07/2019/TT-BKHCN có sửa đổi bổ sung, thông tư số 23/2013/TT-BKHCN với các quy định về đo lường nhóm 2

Khi nào cần kiểm định đồng hồ nước 

Sau đây là các trường hợp cần kiểm định đồng hồ nước

1. Kiểm định đồng hồ nước theo định kỳ: Theo quy định hiện nay, chu kỳ kiểm định của đồng hồ đo nước là 60 tháng đối với đồng hồ nước cơ khí và 36 tháng đối với đồng hồ nước có cơ cấu chỉ thị điện tử

2. Khi lắp đặt mới: Khi lắp đặt đồng hồ nước mới hoặc thay thế đồng hồ nước cũ bằng đồng hồ mới, cần kiểm định để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy.

3. Khi có dấu hiệu không chính xác: Nếu người sử dụng nước nhận thấy có sự sai lệch lớn giữa lượng nước thực tế sử dụng và số liệu đo được trên đồng hồ nước, cần kiểm định để xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố.

4. Kiểm định sau sửa chữa đồng hồ nước:

 • Đồng hồ sửa chữa do không đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật về đo lường lưu lượng. Khi ấy chúng ta cần sửa chữa lại đồng hồ xong tiến hành mang đi kiểm định lại
 • Các chứng chỉ kiểm định, tem kiểm định, niêm phong kẹp chì kiểm định bị mất, có dấu hiệu bị đứt niêm phong, tem niêm phong bị xé hư hỏng tem và niêm phong chì
 • Kiểm định lại theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền nhằm thanh tra, kiểm tra thiết bị đo
 • Kiểm định đồng hồ đo nước khi chúng ta có nghi ngờ về kết quả đo sai lệch so với ước lượng thực tế: Ví dụ như không dùng thì đồng hồ nước vẫn chạy, hoặc dùng ít nhưng đồng hồ nước chạy nhanh… thì chúng ta tiến hành đưa thiết bị đi kiểm tra lại.
Giấy kiểm định đồng hồ nước
Giấy kiểm định đồng hồ nước

Kiểm định đồng hồ nước theo quy định nào?

Đồng hồ nước hay đồng hồ đo lưu lượng nước thuộc nhóm phương tiện đo lường nhóm 2. Chính vì vậy mà việc kiểm định đồng hồ nước sẽ tuân theo các văn bản nhà nước quy định như sau:

1. Văn bản quy định

 • ĐLVN 17:2017 thay thế ĐLVN 17:2009 và ĐLVN 251:2015
 • ĐLVN 17: 2017 do ban kỹ thuật đo lường TC8 ” Đo các đại lượng chất lỏng” biên soạn, Viện đo lường Việt Nam đề nghị, tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ban hành
 • Quyết định phê duyệt mẫu theo thông tư 23/2013/TT-BKHCN về quy định đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2

2. Phạm vi áp dụng

 • Văn bản kỹ thuật này quy định quy trình kiểm định ban đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định sau sửa chữa đối với đồng hồ nước lạnh cơ khí, đồng hồ nước lạnh có cơ cấu điện tử có cấp chính xác 1, 2 hoặc A, B, C, D.

Thời gian kiểm định đồng hồ nước là bao lâu?

 • Thời gian kiểm định tại các trung tâm như Viện Đo Lường Việt Nam sẽ mất từ 10-15 ngày
 • Đối với các trung tâm kiểm định tư nhân được cấp phép, các đơn vị thương mại thì thời gian kiểm định từ 4-7 ngày

Địa chỉ kiểm định đồng hồ nước ở đâu?

Địa chỉ kiểm định đồng hồ nước tại Hà Nội

Sau đây là một số địa chỉ kiểm định đồng hồ nước tại Hà Nội

Viện Đo lường Việt Nam

 • Địa chỉ: Nhà D – Số 8 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội;
 • Điện thoại: (04) 3791 4876/(04) 3836 3242 | Fax: (04) 3756 4260.

Công ty Nước sạch số 2 Hà Nội

 • Địa chỉ : Thôn 7, Xã Đình Xuyên, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
 • Điện thoại : 04 3 6510013

Công ty cổ phần Emin Việt Nam

 • Địa chỉ: Hoàng Cầu, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ kiểm định đồng hồ nước tại Tp Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Đo lường cấp nước

 • Địa chỉ: : 27B Đường số 6, Khu phố 6, Quốc Lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (Ngay cạnh cổng Cân Nhơn Hòa)
 • Điện thoại liên hệ: 028 – 62 784 104

Công ty FMS – chi nhánh tp HCM

 • Địa chỉ : 24 /32 Phạm Văn Chiêu – Gò Vấp
 • Ngoài ra còn rất nhiều các đơn vị tư nhân được cấp phép khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hoặc tìm kiếm thông tin qua internet…

Như vậy, trên đây là một số thông tin về kiểm định đồng hồ nước. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Vật tư Gia Hưng là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồng hồ nước fuda chính hãng, chất lượng

Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 033.874.9190 – 097.183.4103 để được tư vấn và báo giá miễn phí,

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *