Hướng dẫn cách xử lý lỗi bơm nước ngưng, công tắc phao ở điều hòa trung tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết hôm nay, Vật tư Gia Hưng sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý lỗi bơm nước ngưng, công tắc phao ở điều hòa trung tâm.

Máy lạnh trung tâm là gì?

Máy lạnh trung tâm VRF (Variable Refrigerant Flow) là một hệ thống làm lạnh tiên tiến được sử dụng trong các tòa nhà thương mại lớn và các khu dân cư. VRF là một công nghệ tiên tiến của hệ thống điều hòa không khí (HVAC) và cho phép điều chỉnh lưu lượng môi lạnh theo nhu cầu tại từng vùng hoặc từng phòng riêng biệt trong tòa nhà.

Hệ thống VRF sử dụng một máy nén duy nhất để điều hòa không khí và điều chỉnh lưu lượng môi lạnh. Môi lạnh được cung cấp thông qua một mạng ống đồng kết nối với các đơn vị nội bộ (indoor units) trong từng vùng hoặc từng phòng. Các đơn vị nội bộ bao gồm các loại thiết bị như hệ thống quạt hơi (fan coil units), dàn ngưng tụ đồng thau (copper coils), hoặc dàn làm lạnh không khí (air handling units). Các đơn vị này được đặt trong các khu vực cần làm lạnh hoặc làm nóng riêng biệt.

Máy lạnh trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động như thế nào?

Hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động dựa trên nguyên lý tuần hoàn môi chất lạnh đi đến các thiết bị trao đổi nhiệt trong phòng IU (Indoor unit) để lấy đi nhiệt nóng đi và thải nhiệt nóng ra ngoài qua OU (Outdoor unit).

Và trong quá trình sử dụng một thời gian thì IU và OU là thiết bị cần được bảo trì để duy trì công suất nhiệt tốt nhất, đặc biệt hơn OU thì IU cần phải được bảo trì theo thời giand định kì, bởi IU nằm trong môi trường trao đổi không khí trực tiếp với con người. Nếu chúng ta không tiến hành bảo trì thiết bị này định kì thì hệ thống sẽ kém lạnh, tiêu hao điện năng tăng lên và đặc biệt dàn lạnh có thể sinh ra mùi hôi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi bảo trì IU thì có một số dàn lạnh có bơm nước ngưng còn lại thì không. Những dàn lạnh có bơm nước ngưng có thể kể đến như: dàn lạnh âm trần (Cassette) và dàn lạnh tần siêu (Giấu trần nối ống gió).

Đối với 2 loại dàn lạnh này thì bắt buộc phải có bơm nước ngưng để vận chuyển nước ngưng thải ra ngoài qua đường nước với cao độ cao hơn so với dàn lạnh. Chính vì thế quá trình bảo trì 2 loại dàn lạnh thì ta phải vệ sinh luôn cả bơm nước ngưng.

Sau đây là một số sự cố sẽ phát sinh sau khi bảo trì 2 loại dàn lạnh này:

  • Sau khi vệ sinh dàn lạnh, vệ sinh bơm xong thì máy báo lỗi: A3 (VRV-Daikin), 2503 (VRF-Mitsu),..
  • Máy bơm nước ngưng điều hòa hoạt động nhưng nước không bơm được
  • Công tắc phao khó trượt lên trượt xuống
  • Máy hoạt động chập chờn sau đó báo lỗi tín hiệu

Một số cách khắc phục sự cố khi bảo trì 2 loại dàn lạnh trên

Dàn lạnh báo lỗi A3, 2502 thì toàn hệ máy lạnh trung tâm sẽ ngưng hoạt động ảnh hưởng đến cả tòa nhà. Chính vì thế đầu tiên ta ngắt kết nối dàn lạnh bị lỗi này với board điều khiển (ngoài dàn nóng).

  • Đối với hệ VRV thì ta Off CB của dàn lạnh, Off CB dàn nóng. Sau đó ta Reset dàn nóng Master để board khiển Master loại bỏ dàn lạnh bị lỗi ra. Tiếp đó On dàn nóng lên khắc phục lỗi dàn lạnh.
  • Đối với hệ VRF thì ta Off CB của dàn lạnh và Off CB của dàn nóng. Sau đó ta ngắt kết nối dây tín hiệu M1,M2 trên board khiển dàn lạnh để loại bỏ nó ra. Tiếp đó ta On dàn nóng lên cho dàn nóng hoạt động bình thường và sửa lỗi.
  • Lỗi A3, 2502 liên quan đến 2 vấn đề: thứ nhất là bơm nước ngưng có vấn đề, thứ 2 công tắc phao hoặc phao có vấn đề.
  • Lỗi bơm nước ngưng hoặc lỗi board khiển dàn lạnh không xuất tín hiệu điện cho bơm hoạt động. Để xử lý nguyên nhân này ta cần kiểm tra theo thứ tự sao: kiểm tra xem bơm nước ngưng có bị chạm vỏ không? Các cuộn dây có bị đứt không?( đối với bơm không phải hoạt động bằng từ). Nếu bơm bị chạm vỏ hoặc cuộn dây bị đứt thì thay bơm. Kiểm tra xem board khiển dàn lạnh có xuất tín hiệu điện không? Nếu không xuất thay board khiển dàn lạnh.
  • Lỗi công tắc phao hoặc lỗi phao. Kiểm tra bằng cách nâng công tắc phao lên đo thông mạch và hạ công tắc phao xuống đo hở mạch. Kiểm ta xem độ trượt của phao có khó khăn không, mục đích là để đảm bảo khi nước dâng lên thì phao dâng lên kích cho bơm hoạt động. Đối với VRV-Daikin và VRF- Mitsu thì khi máy hoạt động thì bơm hoạt động theo, khi mực nước dâng lên làm phao trượt lên làm thông mạch => báo lỗi A3, 2502.

lỗi công tắc phao

=>> Máy bơm nước ngưng điều hòa hoạt động nhưng nước không bơm được nguyên nhân là do cánh quạt của bơm có vấn đề hoặc ống nước ngưng bị nghẹt. Để khắc phục ta cần tháo bơm nước ngưng ra kiểm tra xem cánh quạt có bị gãy, bị cáu cặn đóng làm cánh quạt  không quay được hay không. Tiếp theo kiểm tra thông ống nước ngưng đảm bảo ống nước ngưng thoát nước dễ dàng.

=>> Công tắc phao khó trượt ta thay công tắc phao mới hoặc tập thể dục cho nó (kéo lên và kéo xuống).

=>> Máy hoạt động chập chờn thì chúng ta Reset và cho chạy lại, sau khi Reset vẫn báo lỗi tín hiệu thì ta kiểm tra tiếp xúc giữa dây tín hiệu và board.

Để phòng tránh và hạn chế thấp nhất những sự cố trên bạn nên bảo trì hệ thống máy lạnh trung tâm định kỳ. Thông thường thời gian bảo trì dao động từ 2-4 tháng tùy theo vị trí tòa nhà, vị trí đặt dàn lạnh,…

Trên là những chia sẻ của mình trong lĩnh vực điều hòa trung tâm, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình bảo trì sửa chữa.

Vật tư Gia Hưng tự hào là đơn vị hàng đầu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị máy bơm nước ngưng điều hòa kingpump. Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 033.874.9190 – 097.183.4103 để được tư vấn, báo giá máy bơm nước ngưng điều hòa miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *