BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh là như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi khi các bạn mua các thiết bị điều hòa không khí sẽ được nhân viên tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm các loại điều hòa với công suất làm lạnh (BTU) khác nhau. Vậy BTU là gì? Cách đổi BTU sang KW, HP như thế nào, mời các bạn cùng Vật tư Gia Hưng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

BTU là gì?

BTU là viết tắt của từ “British Thermal Unit” (Đơn vị nhiệt Anh). Đây là một đơn vị đo lường năng lượng trong hệ thống đo nhiệt độ tại Anh. BTU được sử dụng phổ biến để đo lượng nhiệt cung cấp bởi nhiên liệu, lượng nhiệt cần thiết để làm nóng hoặc làm lạnh một không gian, và đánh giá hiệu quả của các thiết bị nhiệt.

Một BTU tương đương với lượng năng lượng cần thiết để làm nóng một pound (khoảng 0,45 kg) nước tăng lên 1 độ F (Fahrenheit)

BTU là gì?

1 BTU bằng bao nhiêu KW?

Một BTU (British Thermal Unit) tương đương với khoảng 0,00029307107 kilowatt (kW). Để chuyển đổi từ BTU sang kilowatt, bạn có thể nhân giá trị BTU với hệ số chuyển đổi này. Ví dụ, để chuyển đổi 10000 BTU sang kilowatt:

  • 10000 BTU * 0,00029307107 kW/BTU = 2,9307 kW
  • Vì vậy, 10000 BTU tương đương với khoảng 2,9307 kilowatt

Ví dụ:

  • Ta có quy ước: 1BTU ≈ 1055 J = 0,293 Wh
  • Máy điều hòa nhỏ nhất được sử dụng ở Việt Nam có công suất 9000BTU/h tương đương với 1 ngựa (sic) có năng lượng sinh ra trong 1 giờ là 9000 * 0.293 = 2637 W.
  • Từ công thức trên ta có thể thấy công suất làm lạnh định mức của điều hòa có công suất 9000 BTU là 2637 W.

Lưu ý: BTU là chỉ số phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải là công suất tiêu thụ điện mà nhiều người sử dụng lầm tưởng.

Công thức tính công suất máy lạnh 

Để tận dụng hết tối đa các tính năng của máy điều hòa và làm mát tốt nhất cũng như tiết kiệm điện năng tối ưu bạn cần chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích và thể tích của mỗi phòng.

Công thức tính công suất máy lạnh theo diện tích

  • Công suất máy lạnh phụ thuộc vào yếu tố chính là diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Cụ thể công suất máy lạnh = 1 m2 x 600 BTU.
  • Ví dụ, công suất máy điều hòa cho phòng có diện tích là 15m2 được tính: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU = 1 HP (1 HP hay còn được gọi là 1 ngựa).

Bảng chọn công suất điều hòa máy lạnh theo diện tích phòng

Bảng chọn công suất điều hòa máy lạnh theo diện tích phòng

Công thức tính công suất máy lạnh theo thể tích

Vì công suất làm lạnh của máy điều hào còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt bên ngoài, số lượng cửa sổ trong phòng, số lượng người trong phòng do đó để chọn đúng công suất máy điều hòa bạn có thể dựa vào thể tích ( chiều dài x rộng x chiều cao).

Theo các thông số của nhà sản xuất đưa ra, 1m3 thể tích phòng cần ít nhất 200 BTU/h.

Bảng chọn công suất điều hòa theo thể tích phòng

Bảng chọn công suất điều hòa theo thể tích phòng

Trên đây là những thông tin để các bạn tham khảo và lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với căn phòng của mình.

Sau khi chọn xong công suất điều hòa cho căn phòng của mình, tiếp theo bạn cần tìm hiểu những thiết bị quan trọng đi kèm trong hệ thống điều hòa và máy bơm nước ngưng điều hòa là một trong số đó. Nó được sử dụng để cung cấp nước ngưng cho đơn vị nhiệt hoặc đơn vị làm lạnh trong quá trình hoạt động của hệ thống.

Bơm nước ngưng điều hòa

Máy bơm nước ngưng trong hệ thống điều hòa không khí (hệ thống HVAC) có các tác dụng quan trọng như sau:

  • Chuyển đổi nước ngưng: Máy bơm nước ngưng có nhiệm vụ chuyển đổi nước ngưng từ đơn vị làm lạnh trở lại đơn vị nhiệt. Khi quá trình làm lạnh xảy ra, hơi lạnh trong đơn vị làm lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí xung quanh và trở thành nước ngưng. Máy bơm nước ngưng giúp đẩy nước ngưng từ đơn vị làm lạnh về đơn vị nhiệt để tiếp tục quá trình làm lạnh.
  • Đảm bảo hoạt động liên tục: Máy bơm nước ngưng đảm bảo sự lưu thông liên tục của nước ngưng trong hệ thống. Bằng cách tạo áp suất và đẩy nước ngưng qua ống dẫn, máy bơm nước ngưng giúp nước ngưng di chuyển từ nơi hình thành đến nơi sử dụng trong quá trình làm lạnh. Điều này đảm bảo hệ thống HVAC hoạt động hiệu quả và không gây tắc nghẽn.
  • Ngăn ngừa hư hỏng hệ thống: Máy bơm nước ngưng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự chảy ngược ngưng trong hệ thống HVAC. Nước ngưng không được phép trở lại đơn vị làm lạnh, vì nó có thể gây tắc nghẽn, hư hỏng hoặc giảm hiệu suất của hệ thống. Máy bơm nước ngưng giúp duy trì luồng nước ngưng chuyển động một chiều từ đơn vị làm lạnh đến đơn vị nhiệt.

Như vậy, quý khách có nhu cầu mua các thiết bị máy bơm nước ngưng điều hòa nhập khẩu chính hãng, chất lượng cao xin vui lòng liên hệ 033.874.9190 – 097.183.4103 để được tư vấn và báo giá bộ bơm nước ngưng điều hòa miễn phí. Chúng tôi cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại thiết bị bơm nước ngưng như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *