Quy định lắp đặt Đồng Hồ nước

Rate this post

Mọi đường ống nước đều yêu cầu lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng để theo dõi việc tiêu thụ nước. Đồng hồ nước được sử dụng để đo lượng nước sử dụng trong mỗi tháng. Trong phần bài viết này, cùng Vật tư Gia Hưng tìm hiểu các quy định lắp đặt đồng hồ nước và những thủ tục quan trọng nhé.

Quy định lắp đặt đồng hồ nước

Quy định chung

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ nước sạch, khách hàng sẽ được bên cung cấp nước tiến hành lắp đặt đồng hồ nước cho gia đình. Mỗi hộ gia đình chỉ được lắp đặt miễn phí một đồng hồ duy nhất. Trong trường hợp gia đình đó có nhiều hộ cùng sống, chỉ một đồng hồ nước duy nhất sẽ được lắp đặt. Nếu khách hàng muốn lắp thêm, họ sẽ phải tự đầu tư.

Thủ tục lắp đồng hồ nước

 • Đăng ký hồ sơ lắp đặt đồng hồ nước tại văn phòng hoặc trạm chi nhánh cấp nước địa phương nơi khách hàng cư trú. Trong trường hợp khách hàng muốn lắp mới và sử dụng chung đường ống cấp nước do công ty hoặc cơ quan nhà nước khác đầu tư, cần có giấy thỏa thuận.
 • Địa chỉ đăng ký lắp đặt đồng hồ nước phải nằm trong phạm vi cấp nước của công ty. Địa điểm này không được thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi hay giải tỏa của địa phương.

Vị trí lắp đặt

Đồng hồ nước phải được lắp đặt trước nhà hoặc trong phần đất thuộc quyền sử dụng của người đăng ký. Vị trí lắp đặt cần thuận tiện cho công tác ghi số nước, bảo quản đồng hồ và phục vụ tiện lợi cho sinh hoạt hàng ngày.

Quy định lắp đặt đồng hồ nước

Trong trường hợp vị trí lắp đặt đồng hồ nằm trên phần đất thuộc quyền sử dụng của người khác, người đăng ký cần có giấy thỏa thuận từ chủ sở hữu.

Chi phí lắp đặt

 • Hộ gia đình: Công ty cung cấp nước sẽ miễn phí lắp đặt đồng hồ nước cho khách hàng nếu đủ điều kiện. Đồng hồ có kích thước 15mm, ống nhánh Ø21mm và chiều dài đến cụm đồng hồ ≤4m. Nếu chiều dài vượt quá 4m, khách hàng sẽ phải thanh toán theo bảng chiết tính của công ty cấp nước. Các phụ kiện khác nếu cần, khách hàng sẽ tự đầu tư.
 • Tổ chức, doanh nghiệp: Công ty cung cấp nước sẽ thực hiện miễn phí lắp đặt đồng hồ nước dựa trên thiết kế của chi nhánh. Chiều dài từ điểm khởi thủy đến cụm đồng hồ trong khoảng ≤4m, tương tự như cho hộ gia đình. Trường hợp vượt quá 4m, doanh nghiệp sẽ phải thanh toán theo bảng chiết tính của chi nhánh.
 • Công trình xây dựng: Nếu chủ đầu tư ủy quyền cho nhà thầu thanh toán tiền nước hoặc nhà thầu tự đăng ký lắp đặt đồng hồ nước, nhà thầu sẽ phải chịu chi phí lắp đặt và tiền thế chấp. Tiền thế chấp sẽ dao động từ 1 triệu đến 5 triệu tùy theo diện tích và khối lượng xây dựng, được giám đốc chi nhánh quyết định. Sau khi công trình hoàn tất và bàn giao về chủ đầu tư, và sau khi thanh toán dứt điểm tiền nước, chi nhánh cấp nước sẽ hoàn trả tiền thế chấp cho nhà đầu tư.

Đối với khách hàng thuê nhà (áp dụng với hợp đồng thuê từ 12 tháng trở lên):

 • Trên 24 tháng: Lắp đặt miễn phí theo quy định đối với hộ gia đình.
 • Dưới 24 tháng: Người thuê phải nộp tiền thế chấp cho cụm đồng hồ. Sau khi kết thúc hợp đồng thuê, người thuê sẽ thực hiện thủ tục cắt nước và thanh toán hóa đơn nước. Đơn vị cấp nước sẽ hoàn trả tiền thế chấp sau khi thanh toán.

Thời gian thực hiện

Thời gian từ khi nhận hồ sơ đến khi hoàn thành lắp đặt cụm đồng hồ nước tối đa là 7 ngày làm việc, không bao gồm thời gian xin phép. Trong trường hợp các tuyến cấp nước mới được mở và lượng hồ sơ đăng ký gửi về quá nhiều, đơn vị cấp nước sẽ tổ chức sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và thống nhất thời gian cụ thể cho từng khách hàng.

Thủ tục cần thiết để lắp đặt đồng hồ đo nước

Khách hàng muốn đăng ký lắp đặt đồng hồ nước cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký sử dụng nước và lắp đồng hồ theo mẫu của công ty cấp nước.
 • Bản photo chứng minh nhân dân.
 • Một trong các loại giấy tờ dưới đây (kèm theo bản chính):
 • Đối với hộ gia đình: Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại địa chỉ cần lắp đặt đồng hồ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà hoặc hợp đồng thuê nhà thời hạn ít nhất là 1 năm.
 • Đối với cơ quan, doanh nghiệp: Giấy phép đầu tư hoặc giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất của cơ quan tại địa chỉ mà khách hàng đề nghị cấp nước.

Thủ tục lắp đặt đồng hồ nước

Một số thủ tục khác

 • Đề nghị kiểm tra, dời đồng hồ, tạm ngưng hoặc mở lại đồng hồ nước: Khách hàng cần đến liên hệ tại văn phòng hoặc trạm chi nhánh cấp nước địa phương để nhận mẫu đơn. Đơn vị cấp nước sẽ hướng dẫn cụ thể về các vấn đề liên quan và hẹn thời gian xử lý. Thời gian thực hiện thủ tục chậm nhất là 7 ngày làm việc. Khách hàng sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí liên quan.
 • Thủ tục sang tên trên hợp đồng dịch vụ cấp nước: Chi nhánh cấp nước sẽ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện việc ký lại hợp đồng với khách hàng để hoàn tất thủ tục sang tên trên hợp đồng dịch vụ cấp nước.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp hữu ích về các thủ tục và quy định lắp đặt đồng hồ nước. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến việc tìm mua đồng hồ nước chính hãng và chất lượng, hãy ghé thăm Vật tư Gia Hưng. Họ cung cấp đa dạng các mẫu mã đồng hồ nước, phù hợp cho nhiều loại đường ống khác nhau.

Tất cả sản phẩm đều đã được kiểm định kỹ càng và niêm phong theo đúng quy định. Bạn có thể liên hệ qua Hotline: 033.874.9190 – 097.183.4103 để được tư vấn mua hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *