Một số phương pháp xử lý nước giếng khoan | Nhiễm sắt, Canxi, Phèn

5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn nước giếng khoan là một nguồn nước rất quan trọng và được sử dụng phổ biến tại mỗi gia đình của người Việt. Tuy nhiên hiện nay nguồn nước giếng khoan đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Hôm nay Vật tư Gia Hưng sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt, canxi, phèn… để làm sạch nguồn nước này. Mời các bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nước được lấy từ các giếng khoan được đào sâu xuống dưới mặt đất để đạt tới tầng nước ngầm. Các giếng khoan này được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết bị khoan đặc biệt để đâm thủng các lớp đất và đá và tiếp cận nguồn nước ngầm. Nước từ giếng khoan có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm sử dụng trong gia đình, công nghiệp, thương mại, và nông nghiệp.

Nước giếng khoan thường được coi là nguồn nước sạch và tự nhiên, do nó thường không chứa các chất gây ô nhiễm từ các nguồn nước bề mặt. Tuy nhiên, chất lượng nước từ giếng khoan cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần địa chất của khu vực và các yếu tố môi trường khác. Hiện nay nước giếng khoan đang bị nhiễm các chất độc hại do ô nhiễm môi trường gây nên, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của con người.

Đặc điểm của nước giếng khoan:

Một số đặc tính của nước giếng khoan đó chính là: Độ đục thấp, nhiệt độ ổn định, thành phần hoá học ổn định, chứa nhiều khí H2S, CO2, có nhiều chất khoáng hoà tan như FE, Mg, canxi, magie, Flo và không có chứa oxi hay sinh vật. Chất lượng của nước giếng khoan phụ thuộc vào cấu trúc địa tầng của nước thấm qua các lớp trầm tích và các thành phần khoáng hoá.

Phương pháp xử lý nước giếng khoan

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xem đồng hồ nước chuẩn, chính xác nhất

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước giếng khoan

Ô nhiễm từ môi trường xung quanh: Nước giếng khoan có thể bị ô nhiễm bởi các chất ô nhiễm từ môi trường xung quanh. Đây có thể là do sự xâm nhập của nước ô nhiễm từ nguồn nước bề mặt, như sự tràn ngập từ sông, hồ, ao, hoặc từ các nguồn ô nhiễm gần khu vực giếng khoan, chẳng hạn như các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp hoặc chăn nuôi.

Sự xâm nhập của chất thải: Nếu giếng khoan không được xây dựng và bảo vệ đúng cách, các chất thải từ các nguồn ô nhiễm, như bể phế liệu, bể chứa hóa chất, bể chứa chất thải rắn, có thể xâm nhập vào nguồn nước giếng khoan. Điều này có thể xảy ra qua quá trình thấm và tràn qua lớp đất.

Thải từ hoạt động con người: Hoạt động con người như xây dựng, khai thác mỏ, đắp đập, xử lý chất thải và sử dụng hóa chất có thể góp phần vào ô nhiễm nước giếng khoan. Các chất thải, chất xúc tác và hóa chất từ các ngành công nghiệp và hộ gia đình có thể tràn qua đất và xâm nhập vào nước ngầm.

Sự ô nhiễm do vi khuẩn và vi sinh vật: Một số loại vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây ô nhiễm nước giếng khoan. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước và gây ra mùi hôi, sự trắng nước hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Sự ô nhiễm từ quá trình khoan: Quá trình khoan và xây dựng giếng khoan có thể gây ra sự ô nhiễm nước giếng khoan. Các chất xúc tác, mỡ bôi trơn, các vật liệu xây dựng và bụi từ quá trình khoan có thể xâm nhập vào nước giếng và gây ô nhiễm.

Những biện pháp xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt, canxi, phèn

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Khi nước giếng khoan bị nhiễm sắt, có một số phương pháp xử lý có thể được áp dụng để loại bỏ sắt và cải thiện chất lượng nước. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng:

Oxy hóa và kết tủa: Phương pháp này sử dụng oxy hóa để chuyển sắt dạng hòa tan thành dạng kết tủa. Các chất oxy hóa như khí oxy hoặc chất oxy hóa hóa học như permanganat kali (KMnO4) hoặc clo (Cl2) được sử dụng để oxy hóa sắt và sau đó sắt sẽ kết tủa thành các hạt rắn. Sau đó, hạt rắn sẽ được loại bỏ bằng quá trình lọc hoặc kết tủa.

Xử lý bằng chất phụ gia hóa học: Sử dụng các chất phụ gia hóa học như chất khử, chất oxi hóa hoặc chất phức tạp có thể giúp loại bỏ sắt từ nước giếng khoan. Các chất phụ gia này tương tác với sắt và hình thành các phức chất không tan trong nước, sau đó có thể được lọc hoặc kết tủa.

Sử dụng hệ thống lọc nước: Hệ thống lọc nước có thể được sử dụng để loại bỏ sắt từ nước giếng khoan. Các phương pháp lọc thông thường bao gồm lọc cát, lọc carbon, lọc màng hoặc sử dụng các hệ thống lọc hiện đại như hệ thống lọc quặng sắt hoặc hệ thống lọc hóa học.

Sử dụng thiết bị xử lý nước từ tính: Thiết bị xử lý nước từ tính sử dụng từ tính để loại bỏ sắt từ nước giếng khoan. Thiết bị này sử dụng từ trường để khử sắt bằng cách tạo ra các cấu trúc từ tính trong nước, giúp các hạt sắt kết tụ và dễ dàng loại bỏ.

Kết hợp các phương pháp: Trong một số trường hợp, việc kết hợp các phương pháp trên có thể cải thiện hiệu quả xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt. Ví dụ, kết hợp oxy hóa và kết tủa với hệ thống lọc nước có thể loại bỏ sắt một cách hiệu quả và đảm bảo.

Nước giếng khoan nhiễm sắt

Xử lý nước giếng khoan bị chua phèn

Xử lý bằng hóa chất: Sử dụng các hóa chất như axit sulfuric (H2SO4) hoặc axit cloridric (HCl) để điều chỉnh độ pH của nước. Quá trình này giúp phèn kết tủa thành dạng rắn và sau đó có thể được loại bỏ thông qua quá trình lọc hoặc kết tủa.

Quá trình kết tủa hóa học: Sử dụng các chất hóa học như sulfat nhôm (Al2(SO4)3) hoặc polyme để tạo kết tủa với phèn. Kết tủa được hình thành sau đó có thể được loại bỏ bằng quá trình lọc hoặc kết tủa.

Sử dụng hệ thống lọc nước: Hệ thống lọc nước có thể sử dụng các phương pháp như lọc cát, lọc carbon hoạt tính hoặc lọc màng để loại bỏ phèn từ nước. Các hệ thống lọc hiện đại như hệ thống lọc thạch anh hoặc hệ thống lọc ion cũng có thể được sử dụng để loại bỏ phèn.

Quá trình trao đổi ion: Sử dụng các thiết bị trao đổi ion để loại bỏ các ion phèn từ nước. Trong quá trình này, các hạt trao đổi ion sẽ hấp phụ các ion phèn và thay thế chúng bằng các ion khác, giúp làm giảm độ chua của nước.

Kết hợp các phương pháp: Trong một số trường hợp, việc kết hợp các phương pháp trên có thể tăng hiệu quả xử lý nước chua phèn. Ví dụ, kết hợp quá trình kết tủa hóa học với hệ thống lọc nước có thể giúp loại bỏ phèn một cách hiệu quả và đảm bảo nước được lọc sạch trước khi sử dụng.

Nước giếng khoan nhiễm phèn

Xử lý nước giếng khoan nhiễm canxi

Khi nước giếng khoan chứa nhiều canxi và có hiện tượng cặn canxi, có một số phương pháp xử lý có thể được áp dụng để giảm nồng độ canxi và cải thiện chất lượng nước:

Quá trình mềm nước: Sử dụng hệ thống mềm nước (water softener) để loại bỏ canxi và các ion cứng khác từ nước. Quá trình này thường sử dụng hạt nhựa hoạt tính để hấp phụ và thay thế canxi và các ion cứng bằng natri, giúp làm mềm nước.

Xử lý bằng chất phụ gia hóa học: Sử dụng chất phụ gia hóa học như EDTA (Ethylene Diamine Tetraacetic Acid) để tạo phức chất với canxi, hình thành các chất không tan trong nước. Các chất phức chất này có thể được loại bỏ thông qua quá trình lọc hoặc kết tủa.

Sử dụng hệ thống lọc nước: Hệ thống lọc nước có thể sử dụng các phương pháp như lọc cát, lọc carbon hoạt tính hoặc lọc màng để loại bỏ cặn canxi từ nước. Các hệ thống lọc ion cũng có thể được sử dụng để loại bỏ canxi và các ion cứng khác.

Quá trình kết tủa hóa học: Sử dụng các chất hóa học như soda (Na2CO3) hoặc calx (CaO) để kết tủa canxi thành dạng rắn. Sau đó, cặn canxi có thể được loại bỏ bằng quá trình lọc hoặc kết tủa.

Kết hợp các phương pháp: Trong một số trường hợp, kết hợp các phương pháp trên có thể tăng hiệu quả xử lý nước giếng khoan nhiễm canxi. Ví dụ, kết hợp hệ thống mềm nước với hệ thống lọc nước có thể giảm nồng độ canxi và đồng thời loại bỏ các tạp chất khác trong nước.

Nước giếng khoan nhiễm canxi

Xử lý nước giếng khoan bị lợ – Nhiễm mặn

Khi nước giếng khoan bị lợ – nhiễm mặn, có thể áp dụng một số phương pháp xử lý sau để giảm độ mặn và cải thiện chất lượng nước:

Quá trình thải mặn: Phương pháp này sử dụng các thiết bị và công nghệ để loại bỏ một phần nước lợ ra khỏi nước giếng khoan. Quá trình này thường sử dụng các thiết bị như thiết bị ngưng tụ, thiết bị trao đổi ion hoặc quá trình tách mặn bằng áp lực. Quá trình thải mặn giúp loại bỏ một phần nước lợ, làm giảm độ mặn của nước giếng khoan.

Osmosis ngược (RO): Quá trình RO sử dụng màng lọc rỗng nano để loại bỏ các chất lơ lửng, muối và tạp chất khác từ nước. Nước được ép qua màng lọc RO, trong đó muối và các chất lơ lửng bị cô lập và loại bỏ. Quá trình RO là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước lợ nhiễm mặn và giảm độ mặn.

Quá trình chưng cất: Phương pháp chưng cất sử dụng quá trình làm nóng và làm bay hơi nước để tách chất nhiễm mặn ra khỏi nước. Nước được đun nóng và hơi nước được thu gom lại và làm lạnh để thu lại nước tinh khiết, trong khi chất nhiễm mặn và muối còn lại trong thiết bị chưng cất. Quá trình chưng cất thường được sử dụng trong các trường hợp nước lợ có nồng độ mặn cao.

Sử dụng hệ thống trao đổi ion: Hệ thống trao đổi ion sử dụng các hạt nhựa chất lượng cao để loại bỏ các ion muối từ nước giếng khoan. Trong quá trình này, các ion muối bị hấp phụ bởi hạt nhựa và được thay thế bằng các ion khác, giúp giảm độ mặn của nước.

Kết hợp các phương pháp: Trong một số trường hợp, kết hợp các phương pháp trên có thể cải thiện hiệu quả xử lý nước lợ nhiễm mặn. Ví dụ, kết hợp quá trình RO với quá trình chưng cất hoặc hệ thống trao đổi ion có thể tăng khả năng loại bỏ muối và cải thiện chất lượng nước giếng khoan.

Ngoài ra, việc duy trì hệ thống xử lý nước và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả xử lý nước lợ nhiễm mặn. Định kỳ kiểm tra và thay thế các hạt nhựa trong hệ thống trao đổi ion, màng lọc trong quá trình RO, hay các bộ lọc khác là cần thiết để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và giữ được chất lượng xử lý nước.

Vật tư Gia Hưng tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các thiết bị đồng hồ nước fuda chính hãng chất lượng cao.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 033.874.9190 – 097.183.4103

để được tư vấn báo giá đồng hồ nước fuda giá rẻ tại Hà Nội miễn phí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *