Cách tính lò xo chống rung để lựa chọn thiết bị phù hợp

4.5/5 - (2 bình chọn)

Cách tính lò xo chống rung – Trong thời đại công nghiệp hiện đại, việc sử dụng các thiết bị máy móc là điều không thể thiếu trong các ngành sản xuất và chế tạo. Tuy nhiên, sự rung động của các máy móc này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sản phẩm và an toàn của người sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, lò xo chống rung được sử dụng để giảm thiểu tối đa sự rung động và đảm bảo hiệu suất và độ ổn định của máy móc. Tuy nhiên bạn lại không biết nên lựa chọn loại lò xo chống rung nào cho phù hợp nhu cầu của mình. Mời các bạn tham khảo ngay bài viết sau đây của Vật tư Gia Hưng.

Giới thiệu khái quát về thiết bị lò xo chống rung?

Lò xo chống rung là một thiết bị được sử dụng để giảm thiểu rung động trên các thiết bị công nghiệp, như máy móc, thiết bị đo lường và điều khiển, và các hệ thống truyền tải. Lò xo chống rung hoạt động dựa trên nguyên lý của lò xo, nó có khả năng hấp thụ lực rung và giảm độ rung của thiết bị. Lò xo chống rung được thiết kế với nhiều loại kích thước, hình dạng và độ cứng khác nhau để phù hợp với các yêu cầu và điều kiện sử dụng của từng ứng dụng cụ thể. Với sự phát triển của công nghệ, lò xo chống rung đã trở thành một phần không thể thiếu trong các hệ thống công nghiệp hiện đại, giúp tăng hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị và hệ thống.

Lò xo chống rung
Lò xo chống rung – cách tính lò xo chống rung

Hướng dẫn cách tính lò xo chống rung

Đối với cách tính lò xo chống rung sao cho lựa chọn được loại lò xo phù hợp với các thiết bị của bạn. Chúng ta sẽ sử dụng công thức tính như sau:

F = (Tải trọng x 1,2 x 1,3) / Điểm đặt

Trong đó: 

  • F: là loại lò xo mình chọn.

Ví dụ: 

Chọn loại lò xo chống rung giảm chấn phù hợp đặt vào 4 điểm cho loại động cơ đang hoạt động có khối lượng là 150 kg.

Ta tính như sau: (150×1,2×1,3)/4 = 58,5

Như vây ta lựa chọn mỗi điểm đặt loại lò xo là 58,5 kg. Thông thường bạn nên chọn loại lò xo lớn hơn để chống rung, giảm chấn tốt nhất.

Kinh nghiệm để lựa chọn lò xo chống rung, giảm chấn phù hợp và tốt nhất

Để tính toán và chọn mua thiết bị lò xo chống rung phù hợp cho máy móc của mình, bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

  • Khối lượng máy móc: Trọng lượng của máy móc cần được xác định trước để có thể tính toán lực cần thiết để giảm rung.
  • Tần số rung của máy: Tần số rung của máy phải được biết để chọn lò xo chống rung có tần số tự nhiên gần với tần số rung của máy.
  • Không gian cho lò xo chống rung: Không gian có sẵn để lắp đặt lò xo chống rung cũng cần được xem xét để chọn lò xo có kích thước phù hợp.
  • Tải trọng tĩnh và động: Tải trọng tĩnh là trọng lượng của máy trong tình trạng không hoạt động và tải trọng động là trọng lượng của máy khi đang hoạt động. Hai giá trị này sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của lò xo chống rung.
  • Độ lớn rung cần giảm: Độ lớn rung cần giảm cũng cần được xác định để chọn lò xo có độ cứng phù hợp để giảm rung tối ưu.

Các thông số trên sẽ giúp bạn cách tính lò xo chống rung phù hợp với máy móc của mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua sản phẩm và nếu có thắc mắc nên hỏi ý kiến chuyên gia hoặc nhà cung cấp sản phẩm.

Cách tính lò xo chống rung phù hợp với các thiết bị
Cách tính lò xo chống rung phù hợp với các thiết bị

Kết luận

Tóm lại, lò xo chống rung là một thiết bị quan trọng trong công nghiệp để giảm thiểu rung động và tăng hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị và hệ thống. Việc lựa chọn lò xo chống rung phù hợp với từng ứng dụng cụ thể là rất quan trọng, và cần phải xem xét nhiều yếu tố như tải trọng, tần số rung, độ lớn rung cần giảm và không gian lắp đặt. Nếu được sử dụng đúng cách, lò xo chống rung sẽ giúp tăng hiệu quả sản xuất và giảm thiểu chi phí bảo trì cho các thiết bị và hệ thống trong công nghiệp. Trên đây là cách tính lò xo chống rung, chúc các bạn lựa chọn được thiết bị phù hợp.

Tại Vật tư Gia Hưng, chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các thiết bị công nghiệp như lò xo chống rung Đại Phát, lò xo chống rung tại Hà Nội uy tín chất lượng.

Quý khách hàng hãy liên hệ Hotline: 033.874.9190. Để được tư vấn báo giá lò xo chống rung cũng như xem bảng giá lò xo chống rung hay catalogue lò xo chống rung miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *